Loading: 0%

Hướng dẫn Mapping nhiệt độ để hoàn thành hệ thống giám sát.

Hướng dẫn Mapping nhiệt độ để hoàn thành hệ thống giám sát.

Trong các ngành công nghiệp mà sản phẩm trong ngành nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, như dược phẩm và dịch vụ thực phẩm, thì điều cần thiết là sản phẩm phải được bảo quản trong khu vực bảo quản được kiểm soát nhiệt độ.


Đảm bảo toàn bộ khu vực lưu trữ duy trì nhiệt độ an toàn cho nhiệm vụ bảo quản các sản phẩm nhạy cảm, ngoài ra còn phải đáp ứng yêu cầu ghi lại nhật ký phạm vi nhiệt độ trong khu vực đó. Sự phân bố nhiệt độ có thể thay đổi trong khu vực bảo quản.


Quá trình này có thể được hoàn thành bởi các chuyên gia trong ngành với thiết bị phù hợp hoặc họ có thể thuê kỹ sư. Các kiểm tra được tiến hành là một phần của quá trình gọi là mapping nhiệt độ.

 

Mapping nhiệt độ là gì và tại sao nó lại quan trọng?

 

Mapping nhiệt độ bao gồm việc chuyên gia đánh giá các phương tiện bảo quản, tủ lạnh & phòng lạnh, xác định các giới hạn cần thiết và lắp đặt thiết bị để giám sát chúng.


Mapping nhiệt độ là quá trình ghi lại nhiệt độ ở một số vị trí của khu vực lưu trữ. Điều này được thực hiện bằng cách lắp đặt nhiều cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm, ghi lại sự thay đổi nhiệt độ của một khu vực nhỏ trong một tòa nhà.


Mapping nhiệt độ thường được các công ty dược phẩm và ngành dịch vụ thực phẩm sử dụng nhiều nhất. Vì nhiều loại thực phẩm và thuốc cần được đảm bảo duy trì ở khoảng nhiệt độ cụ thể. Nếu một sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ trở nên quá nóng hoặc quá lạnh, nó có thể mất tác dụng hoặc thậm chí không an toàn khi đưa vào sử dụng. Mapping nhiệt độ là điều cần thiết cho một số ngành công nghiệp nhất định để duy trì các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.


Một số người có thể cho rằng tủ đông hoặc thiết bị lưu trữ được kiểm soát nhiệt độ, duy trì nhiệt độ ổn định và không cần theo dõi nhiệt độ, nhưng đây là một sai lầm. Việc mở và đóng tại những khu vực lưu trữ có thể thay đổi nhiệt độ và khí hậu của khu vực lưu trữ. Ngoài ra, nếu hệ thống sưởi hoặc làm mát bị trục trặc dù chỉ một chút cũng có thể ảnh hưởng đến sản phẩm được lưu trữ tại đây.

 

Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu mapping nhiệt độ như thế nào?

 

Việc mapping nhiệt độ nên được tiến hành trong khu vực bảo quản trước khi đưa vào vận hành. Điều này sẽ đảm bảo rằng khu vực này tuân thủ các yêu cầu quy định và các sản phẩm được lưu trữ trong khu vực sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của nhiệt độ. Một công ty cũng có thể chọn thu thập dữ liệu nhiệt độ sau cuộc khảo sát ban đầu để đảm bảo rằng họ đang duy trì kiểm soát khí hậu thích hợp, đây là phương pháp tốt nhất.


Trước khi tiến hành mapping nhiệt, chuyên gia nên xác định những vị trí tốt nhất trong khu vực để lắp đặt các cảm biến nhiệt độ. Chúng bao gồm các điểm được dự đoán là nóng hơn hoặc lạnh hơn những phần còn lại trong khu vực, như một điểm cạnh cửa, các vị trí rất cao hoặc thấp và những nơi nhận được nhiều hoặc ít ánh sáng mặt trời.


Sau khi xác định các khu vực cần thiết, chuyên gia phải quyết định có bao nhiêu thiết bị cần thiết và chúng nên được bố trí như thế nào. Đây là một quá trình cụ thể hơn là quyết định vị trí vì các logger phải được đặt trong một mô hình giống như một lưới. Thông thường, các logger được đặt trong hai lớp, nhưng điều đó phụ thuộc vào kích thước của khu vực lưu trữ. Chúng nên được đặt ở tất cả các góc của không gian lưu trữ, với ít nhất một máy ghi chép ở trung tâm. Điều này sẽ đảm bảo rằng sự phân bố nhiệt độ của khu vực được ghi lại một cách chính xác để có rất ít hoặc thậm chí là không có dữ liệu nhiệt độ bị sót trong quá trình ghi.


Khi các cảm biến nhiệt độ được đặt ở vị trí chiến lược, chúng sẽ mapping sự thay đổi khí hậu tại từng điểm trong phòng trong vài ngày. Đối với không gian lớn, quá trình này có thể mất khoảng một tuần, nhưng tối thiểu phải mất 48 giờ đối với không gian rất nhỏ. Dữ liệu sẽ được trình bày dưới dạng biểu đồ, thể hiện nhiệt độ cao nhất và thấp nhất tại các địa điểm khác nhau. Điều này sẽ cung cấp cho các chuyên gia cái nhìn tổng quan về các yếu tố làm thay đổi điều kiện lưu trữ, như phân tầng không khí, hệ thống sưởi & làm mát, đóng & mở cửa, cộng hoặc trừ người hoặc hàng hóa,...


Mapping nhiệt độ cũng sẽ cho biết khu vực nào chịu sự biến động nhiệt độ nhiều nhất. Đây là nơi các thiết bị nên được di chuyển thường xuyên để chúng có thể giám sát các khu vực đó một cách liên tục. Nếu báo cáo chỉ ra rằng một số khu vực nhất định trong phòng đạt đến mức nhiệt độ nằm ngoài các thông số vận hành an toàn, các kỹ sư có thể khuyên chủ doanh nghiệp không lưu trữ hàng hóa ở những điểm đó hoặc họ có thể điều chỉnh vị trí của thiết bị trong khu vực lưu trữ.

 

Việc mapping nhiệt độ nên được thực hiện thường xuyên?

 

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, yêu cầu mapping nhiệt độ phải được thực hiện trong một khu vực lưu trữ trước khi nó được đưa vào vận hành cho các sản phẩm dễ hỏng như thực phẩm hoặc thuốc. Tuy nhiên, việc mapping nhiệt độ có nên xảy ra sau kiểm tra ban đầu hay không, phụ thuộc vào một số yếu tố.


Ví dụ, nếu khảo sát nhiệt độ ban đầu cho thấy có những khu vực liên quan trong một đơn vị lưu trữ, thì có khả năng công ty phải theo dõi liên tục sự thay đổi nhiệt độ của không gian đó để đảm bảo rằng chúng không bao giờ vượt ngưỡng giới hạn nguy hiểm. Nếu cảm biến nhiệt độ phát cảnh báo không an toàn, công ty nên điều chỉnh hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát của họ hoặc sắp xếp lại các vị trí lưu trữ sản phẩm.


Ngoài ra, tốt nhất là nhà hàng hoặc công ty dược phẩm nên tiến hành các kế hoạch mapping nhiệt độ đầy đủ bổ sung định kỳ. Những mối quan tâm như khí hậu ngoài trời, những thay đổi trong hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát hoặc sự thay đổi về chủng loại hoặc số lượng sản phẩm được lưu trữ có thể tạo ra nhu cầu mapping nhiệt độ bán thường xuyên. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tiến hành khảo sát mapping nhiệt độ ba năm một lần trong những trường hợp này.

 

Những loại kiểm tra nào nên được thực hiện trong quá trình mapping nhiệt độ?

 

Để có được kết quả phản ánh tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ tại các vị trí bảo quản của công ty, cần tiến hành một số kiểm tra nhất định trong quá trình mapping nhiệt độ.


Đối với những người mới bắt đầu, một kiểm tra phân bố nhiệt độ nên được thực hiện khi khu vực lưu trữ trống và nên thực hiện lại khi khu vực đó đã đầy hàng hoá. Điều này sẽ chứng minh nhiệt độ tại những khu vực này dao động như thế nào. Việc mapping nhiệt độ của thiết bị trong khi tủ còn trống không đủ để đảm bảo an toàn cho sản phẩm, vì kết quả của các kiểm tra có thể khác nhau khá nhiều sau khi thêm hàng vào kho.


Ngoài ra, các chuyên gia nên kiểm tra nhiệt độ bên trong bộ lưu trữ dao động như thế nào do các sự kiện khác nhau (ví dụ như hành động đóng mở tủ khi lấy hàng). Điều này bao gồm cách nhiệt độ tăng hoặc giảm khi cửa ra vào và cửa sổ mở cũng như khi có nhiều người hoặc sản phẩm trong không gian lưu trữ. Họ cũng nên kiểm tra xem nhiệt độ dao động trong thiết bị như thế nào khi hệ thống sưởi và làm mát tỏa nhiệt nhiều hơn hoặc ít hơn trong trường hợp chúng bị trục trặc. Cuối cùng, điều quan trọng là các kỹ sư phải kiểm tra nhiệt độ bên trong thiết bị sẽ thay đổi như thế nào nếu thiết bị lưu trữ xảy ra sự cố tắt nguồn. Điều này sẽ thông báo cho chủ sở hữu công ty biết họ phải hành động nhanh như thế nào trong trường hợp mất điện hoặc thiết bị bị hỏng.

 

Những loại thiết bị cần thiết để mapping nhiệt độ?

 

Để thực hiện một cuộc khảo sát mapping nhiệt độ, một chuyên gia cần nhiều cảm biến nhiệt độ cũng như phần mềm máy tính để phân tích dữ liệu. Testo cung cấp cả hai sản phẩm đó, cũng như các dịch vụ hỗ trợ cài đặt và vận hành.


Mapping nhiệt độ trong ngành dịch vụ thực phẩm và ngành dược phẩm khác nhau không nhiều tùy theo nhu cầu khác nhau. Testo cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh cho cả hai ngành này. Chủ sở hữu của các công ty trong các ngành này có thể giao cho nhân viên của họ tiến hành mapping nhiệt độ hoặc họ có thể chuyển nhiệm vụ này cho một kỹ sư chuyên nghiệp. Dù bằng cách nào, Testo có thể tư vấn cho bạn đúng hướng với nhu cầu mapping nhiệt độ của bạn.


Để biết thêm thông tin về mapping nhiệt độ, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

 

Hotline: 0909.330.447
>>>Xem thêm: tại đây