Loading: 0%

Điều cần biết về phép đo lưu lượng khí thải.

Điều cần biết về phép đo lưu lượng khí thải.

Khí thải chứa nhiều hóa chất độc hại, bao gồm: carbon dioxide (CO2), carbon monoxide (CO), các hạt bồ hóng và nhiều loại khác. Đối với môi trường trong nhà, carbon monoxide (CO) là mối đe dọa lớn nhất - nó không màu, không mùi và có thể nhanh chóng gây ra tình trạng ngộ độc cho con người. Trong môi trường công nghiệp, carbon dioxide (CO2) và các loại khí thải khác là mối quan tâm lớn hơn. Chúng gây ô nhiễm môi trường sống trên toàn cầu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người.

 

Trong cả hai môi trường trên, khí thải đều phải được phân tích để có thể duy trì sự an toàn và hiệu quả của các thiết bị. Nhiệt độ và lưu lượng khí thải là hai trong số những tham số quan trọng nhất được đề cập đến.

 

Bằng cách phân tích nhiệt độ của khí thải, các kỹ sư có thể phát hiện ra hàm lượng, thành phần hóa chất nguy hiểm. Nhiệt độ cao cho thấy mức độ không an toàn của carbon dioxide, carbon monoxide và các mối nguy hiểm khác. Đo lưu lượng dòng khí thải là một cách khác để xác định mức độ an toàn của các thiết bị trong cả môi trường công nghiệp và khu dân cư.

 

Cách tính lưu lượng dòng khí thải

 

Một số kiểu đo lưu lượng khác nhau:

 

Đầu tiên, một kỹ sư có thể xác định lưu lượng dòng khí thải bằng cách tính toán vận tốc khí. Đây là một phép đo quãng đường mà khí đi được trên một đơn vị thời gian.

 

Một kỹ sư cũng có thể tính toán lưu lượng dòng khí thải bằng cách xác định vận tốc lưu lượng dòng khí của khí thải. Đây là một khái niệm tương tự như vận tốc, với một điểm khác biệt chính. Vận tốc lưu lượng dòng khí được tính bằng cách xác định lượng khí có thể đi được một quãng đường nhất định trong một đơn vị thời gian.

 

Vận tốc đo tốc độ và hướng, trong khi tốc độ dòng chảy thể tích là phép tính lượng đốt cháy được giải phóng trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Các phép đo này có thể được thực hiện bằng cách đặt một ống pitot vào một ống thông gió, ống khói,... Ống pitot có hai lỗ - một lỗ để đo áp suất động và một lỗ khác đo áp suất tĩnh. Bằng cách xác định áp suất chênh lệch, các kỹ sư khí thải có thể tính toán tốc độ dòng khí thải rồi từ đó xác định mức độ an toàn và hiệu quả của quá trình đốt cháy.

 

Việc đo liên tục tốc độ dòng khí thải có thể  được thông báo cho cả chủ doanh nghiệp và người vận hành nhà máy về tài liệu đo lường dòng khí thải của máy móc của họ, điều này quan trọng không chỉ đối với sự an toàn của những người trong khuôn viên sản xuất, mà đặc biệt còn có thể đánh giá và kiểm soát tối đa hiệu quả vận hành của máy móc.

 

Tầm quan trọng của việc đo tốc độ dòng khí thải

 

Vì khí thải chứa nhiều hóa chất độc hại, nên nếu các thiết bị phát thải khí thải càng nhanh, càng nhiều vào bầu khí quyển thì tình trạng ô nhiễm cũng tăng theo rất nhanh, gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến môi trường và hiệu quả làm việc của máy móc.

 

Kiểm tra công nghiệp

 

Các đơn vị lớn như nhà máy sản xuất hoặc nhà máy điện thường tạo ra một lượng khí thải đáng kể. Những khí thải này, cụ thể là carbon dioxide (CO2), có hại cho môi trường và dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

 

Do đó, điều quan trọng là phải tiến hành kiểm tra khí thải thường xuyên để đảm bảo rằng tốc độ dòng khí thải của các cơ sở do các tập đoàn lớn vận hành không vượt quá mức khí thải cho phép phát thải ra môi trường. Cả một khối lượng lớn, một vận tốc lớn của dòng khí dẫn đến lượng khí thải carbon nhiều hơn vào khí quyển và làm thủng tầng ôzôn (O3), dẫn đến tăng nhiệt độ trên toàn thế giới.

 

Kiểm tra quy mô nhỏ

 

Đối với môi trường trong nhà và doanh nghiệp nhỏ không phải đối mặt với nhiều rủi ro về việc gây tổn hại đến môi trường, tuy nhiên, họ phải giải quyết các nguy cơ gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do lượng khí thải không an toàn.

 

Ví dụ, ngộ độc carbon monoxide (CO) là một nguy cơ đáng kể. Nó không thể được phát hiện nếu không sử dụng thiết bị đo lường và nó có thể gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các triệu chứng giống như: cúm, suy giảm thị lực, chóng mặt và đau ngực. Nếu nồng độ carbon monoxide trong môi trường sống đủ caosẽ dẫn đến tử vong.

 

Carbon monoxide không phải là hóa chất nguy hiểm duy nhất có trong khí thải. Các máy móc, thiết bị sản xuất có thể phát ra một lượng đáng kể muội than, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến đường hô hấp và thậm chí là ung thư. Ngoài ra, lượng nitơ không an toàn trong khí thải có thể gây bất tỉnh hoặc thậm chí dẫn đến tử vong do ngạt thở.

 

Các giải pháp của Testo

 

Tính nhất quán trong đo lưu lượng khí thải là rất quan trọng để đảm bảo an toàn, hiệu quả và trách nhiệm với môi trường. Đó là lý do tại sao cần công nghệ đo lưu lượng phải thông minh, nhanh chóng và trực quan.

 

Các thiết bị phân tích khí thải của Testo đo tốc độ dòng khí cũng như nhiệt độ, giúp các kỹ sư hiểu rõ về mức độ an toàn và hiệu quả vận hành của các thiết bị. Thêm vào đó, chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm cho các chuyên gia và người tiêu dùng, tất cả đều đa dạng về khả năng sử dụng và các tính năng tiên tiến.

 

testo 310 là thiết bị phân tích khí thải đơn giản nhất của chúng tôi. Nó cực kỳ thân thiện với người dùng, dễ vận hành và nó có thể thực hiện tất cả các phép đo cơ bản trên hệ thống sưởi.

testo 310 máy đo khí thải
Ảnh: máy đo khí thải testo 310.

 

testo 300 có công nghệ tiên tiến hơn - thế hệ máy đo khí thải cầm tay mới nhất từ Testo, với khả năng thực hiện nhiều phép đo hơn. Nó hoạt động với sự tích hợp của màn hình cảm ứng thông minh và khả năng kết nối với internet, vì vậy các chuyên gia có thể nhanh chóng xuất và gửi email báo cáo về các dữ liệu đo lường quan trọng. 

testo 300 máy đo khí thải
Ảnh: Máy đo đo khí thải testo 300.

 

Đối với xu hướng công nghệ mới IOT (Internet Of Things), testo 330i là một trong những sản phẩm có hỗ trợ Bluetooth của chúng tôi và nó có thể được vận hành từ sự tiện lợi của điện thoại thông minh thông qua Ứng dụng thông minh testo (testo Smart App).

testo 330i máy đo khí thải
Ảnh: Máy đo khí thải thông minh testo 330i

 

Những máy phân tích khí thải của Testo đều có thể xác định được đặc tính của khí thải, bao gồm nhiệt độ và tốc độ dòng chảy. Cả hai tham số này đều có thể giúp các kỹ sư xác định lượng khí độc hại thải ra, như carbon dioxide (CO2) và carbon monoxide (CO). Đo lượng khí thải của các thiết bị gia dụng và công nghiệp là giải pháp hàng đầu để làm cho môi trường trở nên an toàn hơn.

 

Đối với phép đo tốc độ dòng khí, Testo luôn sẵn sàng cung cấp với hàng loạt các máy đo lưu lượng, tính toán các phép đo lưu lượng trong ống dẫn, cửa ra và bộ lọc. Việc quyết định lựa chọn loại máy đo lưu lượng phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và mức độ sử dụng của người dùng với công nghệ tiên tiến, cũng như việc sản phẩm sẽ được sử dụng trong môi trường công nghiệp hay quy mô nhỏ. Testo có đủ loại máy đo lưu lượng cho mọi tình huống và kỹ thuật viên.

 

Testo cung cấp các giải pháp cho một loạt các môi trường sử dụng và các chuyên gia. Các công nghệ tiên tiến của chúng tôi đang hướng theo sự phát triển không ngừng của xu hướng công nghệ IOT. Chúng tôi đang cung cấp thiết bị giúp bạn thực hiện phép đo, phân tích tốc độ dòng khí thải nhanh hơn và hiệu quả hơn trong mọi điều điện và tình huống đo lường.


Liên hệ ngay để được tư vấn hoàn toàn Miễn Phí: 0909.330.447

Xem thêm giá cả tại: www.testoshop.vn